3 BÍ KÍP ĐỂ SỞ HỮU 5 VẠCH WIFI CĂNG ĐÉT VỚI MODEM WIFI FPT

3 Bí kíp để sở hữu 5 vạch wifi căng đét với modem wifi FPT

Nếu như trước đây, các thiết bị chỉ có thể kết nối internet qua dây mạng LAN thì giờ đây wifi mới chính là hình thức kết nối mạng chính bên cạnh việc kết nối 3G/4G. Để đảm bảo được sự trải nghiệm internet, phát huy tối đa tính năng của wifi, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho các bạn 3 bí kíp để tối ưu hóa sức mạnh modem mới nhất của FPT.

 

Modem băng tần kép G97R6M mới của FPT

 

      1. Chọn vị trí đặt modem tối ưu nhất

Vị trí đặt modem là điều quan trọng nhất đối với tầm phủ và chất lượng của sóng wifi trong ngôi nhà bạn. Sau đây là vài bí quyết chọn vị trí modem tốt dành cho bạn:

Đặt modem ở trên cao, trung tâm căn hộ:

Khi đặt ở trên cao, sóng wifi sẽ tránh được tối đa các vật cản như tường bê tông, cánh cửa, đồ dùng khác. Nhiều nhà vì tính thẩm mỹ nên thường đặt modem ở dưới đất hay giấu kín trong tủ, điều này sẽ làm sóng wifi bị cản và tốc độ truy cập internet sẽ rất chậm. Vì sóng wifi được truyền theo hướng từ trong ra ngoài, từ trên xuống nên ở trị trí cao và không có vật cản sẽ làm cho thiết bị phát sóng tốt hơn. Hiện đã có một số loại modem có thể gắn lên trần như modem Unify FPT.

Modem Unify FPT.

Đặt modem tránh các vật liệu hấp thụ sóng wifi:

Kim loại, bể nước, kính… đều là các vật liệu hấp thụ sóng wifi rất tốt, do vậy nếu để modem ở gần các vật liệu này sẽ làm khả năng phát sóng kém đi.

Không đặt modem gần các thiết bị phát sóng có cùng tần số:

100% các modem wifi đều phát trên tần số 2.4 GHz, đây là tần số chung của các thiết bị khác như: TV, blutooth, thiết bị cảnh báo,… Đặc biệt lưu ý:  Không đặt modem gần lò vi sóng, vì tần số của lò vi sống gấn giống với tần số của modem, khi đó sóng dễ bị can nhiễu gây ảnh hưởng tới chất lượng mạng. Để giải quyết vấn đề này thì FPT trang bị cho khách hàng modem phát sóng được cả trên băng tần 5GHz, có rất ít thiết bị phát trên băng tần này nên hiện tượng bị nhiễu sẽ giảm đáng kể.

2. Đặt Ăng ten thu phát của modem hợp lý

Sóng wifi sẽ được truyền đến các thiết bị nhờ các ăng ten hay còn gọi là “râu”. Để ăng ten của modem wifi luôn hướng lên trên hoặc có thể đặt ăng ten theo chiều ngang để có được tín hiệu tốt nhất theo chiều ngang và chiều dọc.

Đối với nhà có nhiều tầng thì việc đặt ăng ten theo chiều ngang sẽ giúp cho các tầng trên bắt sóng wifi tốt hơn, còn việc đặt ăng ten hướng lên sẽ giúp cho phạm vi phủ sóng xa và tốt hơn. Nếu modem wifi của bạn có 2 ăng ten thì bạn nên để một cái hướng lên một cái nằm ngang. Còn nếu modem wifi của bạn không có ăng ten thì phải đặt theo đúng thiết kế của nhà sản xuất.

 

 

Modem FPT trang bị cho khách đều là các thiết bị ẩn “râu”. Các ăngten này đã được đặt sẵn theo các hướng phù hợp nhất và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho căn nhà.

3. Cài đặt modem ở kênh ít bị trùng nhất

Mạng nhà bạn có dấu hiệu chậm hoặc chập chờn, rất có thể nguyên nhân không phải là do chất lượng đường truyền wifi nhà bạn mà do modem hàng xóm đang sử dụng cùng kênh (Channel) Wi-Fi. Mặc dù không sử dụng chung mạng, thiết bị của họ có thể xung đột với thiết bị của bạn.

 

Nguyên nhân là do tín hiệu Wi-Fi được chia thành những kênh khác nhau, các thiết bị đặt gần nhau trên các mạng khác nhau có thể sử dụng chung Channel. Do đó, các thiết bị này dễ bị xung đột với nhau. Xác định kênh Wi-Fi ít xung đột là cách tốt nhất để xử lý vấn đề này. Hiện nay công cụ đơn giản nhất bạn có thể dùng để kiểm tra điều này là “wifi analyzer”