CÔNG NGHÊ INTERNET CÁP QUANG( FTTH )

CÔNG NGHÊ INTERNET CÁP QUANG( FTTH ) VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT!

Ngày nay khi công nghệ internet ngày càng phát triển, các hình ảnh, video hay tin tức giải trí trên internet càng có chất lượng tốt hơn kèm theo đó cần nhiều hơn tốc độ download cũng như upload. Vì bản chất cáp quang  FTTH có thể mang nhiều dữ liệu hơn cáp đồng, đặc biệt là trên một khoảng cách dài hệ quả là công nghệ Internet cáp đồng (ADSL) đang dần không đáp ứng được nhu cầu của thời đại .

Internet Cáp Quang đang trở thành công nghệ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay với băng thông rộng và tốc độ nhanh và ổn định…

Vậy đâu là đặc điểm của hai công nghệ internet trên hãy cùng FPT Building tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

HẠ TẦNG ADSL

ADSL – Asymmetric Digital Subscriber Line – Tốc độ truyền dẫn  không cân bằng (bất đối xứng, Tốc độ download > Tốc độ upload) Môi trường truyền tín hiệu là cáp đồng, truyền bằng tín hiệu điện.

Đặc điểm

 • Độ ổn định: kém do bị ảnh hưởng bởi môi trường, điện từ, suy hao tín hiệu trên đường dây, nếu như khoảng cách quá xa, tín hiệu suy hao nhiều
 • Tính bảo mật thấp do cáp đồng là tín hiệu điện nên dễ bị đánh cắp trên đường dây. Mặt khác, truyền dẫn sét ảnh hưởng đến hệ thống máy chủ và hệ thống dữ liệu.

HẠ TẦNG INTERNET CÁP QUANG (FTTH)

Internet cáp quang là cách gọi khác của FTTH – Fiber-To-The-Home Là phương thức truy cập Internet mới và hiện đại nhất  hiện nay với đường truyền dẫn hoàn toàn bằng đường dây cáp quang đến nhà khách hàng.Giúp khách hàng sử dụng được đa dịch vụ trên một đường truyền bao gồm cả truyền hình IPTV

Đặc điểm:

 • Môi trường truyền tín hiệu là cáp quang, truyền bằng tín hiệu ánh sáng.
 • Tốc độ truyền dẫn cân bằng giữa download và upload.
 • Tính bảo mật cao do tín hiệu truyền là ánh sáng, hầu như không bị đánh cắp dữ liệu trên đường dây. Mặt khác, không dẫn sét nên đảm bảo an toàn cao cho hệ thống dữ liệu.
 • Do truyền bằng ánh sáng nên độ suy hao theo độ dài đường dây rất thấp, không bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường, điện từ do vậy có thể đạt tốc độ tối đa như cam kết.

LÝ DO TẠI SAO NÊN CHỌN INTERNET CỦA FPT  TELECOM

Hiểu được nhu cầu lớn của xã hội FPT đã cung cấp dịch vụ từ những năm 2008 và đến năm 2015 hoàn thành trục internet cáp quang Bắc – Nam. Với Hạ tầng PON, GPON ( Hạ tầng Quang mới)

Hạ tầng PON (Passive Optical Network) là kiến trúc mạng điểm – nhiều điểm (point to multipoint).

Hạ tầng GPON (Gigabit Passive Optical Networks) là kiến trúc cáp quang thụ động tốc độ Gigabit.

GPON FPT là công nghệ truy cập internet băng thông rộng bằng đường truyền cáp quang do FPT Telecom cung cấp đáp ứng đủ 3 yêu cầu chức năng tín hiệu internet, chức năng tín hiệu video, chat video, truyền hình hội nghị…tất cả các tín hiệu được tích hợp này được truyền với tốc độ rất lớn có thể lên tới 10Gbps

Ưu điểm:

 • Ưu điểm lớn nhất của công nghệ GPON là đem đến cho người dùng trải nghiệm cảm giác của 1 đường truyền tốc độ rất cao sử dụng trong IPTV, Camera, truyền hình trực tuyến, VOD, Video Confefrence… đây chính là ưu điểm “All in One” – tất cả trong 1.
 • Tốc độ download và upload có thể lên tới 10Gbps
 • Không bị suy giảm, tiêu hao tốc độ trên đường truyền
 • Giá cước ưu đãi hơn so với thuê bao hàng tháng của ADSL.
 • Không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài như thời tiết, từ trường….